:: หน้าหลัก > รวมข่าวและกิจกรรม > KMUTT on campus > การใช้งานโปรแกรม Adobe Creative Cloud

วันที่ : 08 มีนาคม 2560
โดย : สำนักคอมพิวเตอร์

สำนักคอมพิวเตอร์ได้ดำเนินการจัดหาชุดโปรแกรม Adobe Creative Cloud เสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการจัดทำ Package สำหรับการติดตั้ง และทยอยนำขึ้นเวปไซต์ของมหาวิทยาลัย เพื่อให้บุคลากรเข้าไปดาวน์โหลดใช้งานได้ที่ระบบอินทราเน็ต หรือที่ http://www.cc.kmutt.ac.th/download.html  ทั้งนี้เริ่มให้ดาวน์โหลดได้ตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม 60 เป็นต้นไป คาดว่าจะดำเนินการนำขึ้นครบทุก Package ในวันที่ 10 มีนาคม 2560 สามาถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่คุณธีรยุทต์ โทร. 9445

โปรแกรมชุด Adobe Creative Cloud ประกอบด้วย
1.  เครื่องมือในการออกแบบ  ประกอบด้วย
  1. Adobe Photoshop สำหรับตัดต่อไฟล์ภาพดิจิทัล และทำ image analysis ขั้นสูง
  2. Adobe Illustrator สำหรับสร้างงานแบบ vector สำหรับสิ่งพิมพ์ , web, video และ mobile
  3. Adobe InDesign สำหรับออกแบบการจัดหน้า layout สาหรับสิ่งพิมพ์ e-book, EPUB และ digital publishing อย่างมืออาชีพ
  4. Adobe Bridge สำหรับเข้าถึง  จัดการ และค้นหาภาพ และไฟล์งานออกแบบ ต่าง ๆ ในที่เดียว
  5. Adobe InCopy สำหรับใช้เพื่อทำ editorial workflows โดยทางานร่วมกับ InDesign
  6. Adobe Acrobat Pro สำหรับสร้าง จัดการ, ป้องกัน และพิมพ์เอกสาร PDF
  7. Adobe Light Room สำหรับ จัดการ แก้ไข และเผยแพร่ไฟล์ภาพถ่ายดิจิทัล

2. เครื่องมือในการสร้างเว็บ ประกอบด้วย
  1. Adobe Dreamweaver สำหรับออกแบบและ สร้างเว็บไซต์
  2. Adobe Animate สำหรับสร้างเนื้อหาแบบ interactive บน platform และ device ต่าง ๆ
  3. Adobe Flash Builder Premium สำหรับสร้าง App บน iOS, Android และ Blackberry โดยใช้ codebase เดียวกัน
  4. Adobe Muse สำหรับออกแบบและเผยแพร่เว็บไซต์ แบบ HTML ได้โดย ไม่ต้องเขียน code
  5. Adobe Scout สำหรับทดสอบ และปรับแต่งเนื้อหาสำหรับ Adobe Flash Player และ Adobe AIR
  6. Adobe Gaming SDK สำหรับสร้างและตรวจสอบเกมบน device ต่าง ๆ

3. เครื่องมือในการสร้างภาพยนตร์ และเสียง
  1. Adobe Premiere Pro สำหรับซอฟต์แวร์ตัดต่อภาพยนตร์ประสิทธิภาพสูง
  2. Adobe After Effects สำหรับสร้าง motion graphics และ visual effect
  3. Adobe Audition สำหรับสร้าง ตัดต่อ และเพิ่มคุณภาพไฟล์เสียงเพื่อใช้ในการกระจายเสียง  วีดีโอ หรือภาพยนตร์
  4. Adobe SpeedGrade สำหรับจัดการแสง และสีใน video footage
  5. Adobe Prelude สำหรับ import, logging ไฟล์วีดีโอ format ต่าง ๆ
  6. Adobe Media Encoder สำหรับทำการ encoding ไฟล์ video และ audio ให้เข้ากับ format ที่ใช้ในแต่ละ device โดยอัตโนมัติ